Welcome to SNJ shop...                    Đang tải...!

Nguồn gốc, tác dụng và ý nghĩa đá Alexandrite

Alexandrite là một trong những loại hiếm nhất trong số tất cả các loại đá quý có màu hiện nay. Đặc biệt hơn, nó là một trong số loạt đá quý thay đổi màu sắc rất hiếm thuộc họ Chrysoberyl (cyclosilicate-silicat vòng).

Lịch sử và giới thiệu

Alexandrite là một trong những loại hiếm nhất trong số tất cả các loại đá quý có màu hiện nay. Đặc biệt hơn, nó là một trong số loạt đá quý thay đổi màu sắc rất hiếm thuộc họ Chrysoberyl (cyclosilicate-silicat vòng). Mặc dù tên của chúng, Chrysoberyl, là một hợp chất có chứa nhôm và berilium, nhưng chúng không thực sự thuộc nhóm khoáng vật beryl. Chúng được phân loại như một nhóm khoáng sản độc lập riêng.

Lịch sử của đá alexandrite đã gây tranh cãi trong giới ngọc học, chúng được phát hiện từ thời Đế quốc Nga. Người ta nói rằng đá được đặt tên theo tên Sa hoàng Nga Alexander II (1818 – 1881). nhưng chúng được phát hiện bởi một chuyên gia khoáng vật học người Pháp Nils Gustaf Nordenskiöld (1792-1866). Khi Nordenskiöld lần đầu tiên phát hiện alexandrite vào năm 1834, ban đầu đã được cho là một loại Ngọc lục bảo bởi vì nó đã được phát hiện trong hầm mỏ Ngọc lục bảo nằm trong khu vực Ural của Nga, gần sông Tokovaya. Mẫu vật sau đó được xác định thuộc loại mang Crom, thay đổi màu sắc thuộc họ Chrysoberyl. Truyền thuyết cho rằng sự phát hiện của alexandrite được thực hiện vào ngày các Sa hoàng tương lai của Nga đến tuổi trưởng thành. Loại đá thay đổi màu đỏ và màu xanh lá cây là được tuyên bố chính thức là đá quý của Đế chế Sa hoàng Nga.

Hiện tượng thay đổi màu sắc nhìn thấy được trong đá alexandrite được gọi là “hiệu ứng alexandrite”. Sự thay đổi màu sắc có thể được quan sát trong những điều kiện ánh sáng nhất định, thường là giữa ánh sáng ban ngày và ánh sáng đèn sợi đốt. Alexandrite là một đá quý có tính đa sắc rất mạnh. Nó có thể hiển thị màu sắc xanh, đỏ, cam và vàng ngọc lục bảo tùy thuộc vào góc nhìn vào viên đá. Các thuộc tính đa sắc của alexandrite là hoàn toàn độc lập với khả năng thay đổi màu sắc độc đáo của nó. Thông thường, alexandrite có màu ngọc lục bảo-xanh lá cây vào ban ngày, và màu quả mâm xôi-đỏ dưới ánh sáng đèn dây tóc. Alexandrite cũng có thể xuất hiện với màu sắc hơi vàng và màu hồng, và mẫu đá cực kỳ quý hiếm là chatoyancy (mắt mèo) hiệu ứng khi mài cắt kiểu en cabochon. Sự thay đổi màu “hiệu ứng alexandrite “ là kết quả của sự hấp thụ rất mạnh bước sóng ánh sáng màu vàng và màu xanh trong dải quang phổ màu sắc.

The-colour-of-alexandrite

Thuộc tính vật lý và hóa học của Alexandrite:

1 Tên gọi tiếng Anh Alexandrite
2 Tên gọi tiếng Việt Alexandrite
3 Công thức hóa học BeAl2O4 – Beryllium aluminate oxide
4 Cấu trúc tinh thể Orthorhombic (hình thoi)
5 Tỷ trọng (Density) 3,70 – 3,78
6 Mầu sắc Vàng, xanh lá cây, xanh lá cây non, nâu nhạt đỏ, đa sắc
7 Độ cứng theo bảng Mohs 8,5
8 Chỉ số chiết quang đơn 1,746 – 1,763
9 Mức độ phân tách Good
10 Độ trong suốt Transparent to opaque
11 Chỉ số khúc xạ kép (lưỡng chiết) 0,004 to 0,010
12 Kiểu bóng láng Vitreous
13 Phát sáng huỳnh quang Typically none
14 Hấp thụ quang phổ

Cách xác định đá Alexandrite

Hầu hết đá quý thuộc họ Chrysoberyl được tạo màu là bởi có chứa sắt, nhưng màu sắc của Alexandrite là kết quả của các dấu vết Chrom có trong cấu trúc tinh thể. Thông qua phân tích quang phổ và thử nghiệm, Alexandrite hoàn toàn có thể phân biệt dễ dàng với các loại đá tương tự khác. Các mẫu đá thông thường của họ Chrysoberyl cũng có thể chứa Chrom, nhưng nếu chúng không biểu lộ khả năng thay đổi màu sắc, chúng chỉ được xác định là Chrysoberyl và không phải là Alexandrite.

Xuất xứ và nguồn gốc

Nguồn gốc đầu tiên của Alexandrite là tại khu vực Ural của Nga, nhưng những mỏ ở đây từ lâu đã cạn kiệt. Trong một thời gian khá là dài các mỏ ở khu vực Ural được cho là nguồn cấp duy nhất của loại đá alexandrite cỡ lớn, đặc biệt là các viên đá có trọng lượng 5 carat trở lên. Nhưng gần đây vào năm 1987, có những viên đá lớn hơn được phát hiện ở Minas Gerais, Brazil. Các nguồn khác cho alexandrite bao gồm Myanmar (Miến Điện), Sri Lanka, Tanzania, Ấn Độ (Andhra Pradesh) và Madagascar.

Mua bán và xác định giá trị Alexandrite

MÀU SẮC 

Màu xanh có trong Alexandrite là kết quả của các phân tử Chrome có trong cấu trúc mạng tinh thể. Chrome là nguyên tố tạo nên (và là đặc trưng) màu xanh lá cây trong đá Ngọc lục bảo (Emerald), loại đá bích ngọc (beryl) quý hiếm màu xanh lục. Alexandrite tìm thấy ở Sri Lanka (Tích Lan) thay đổi màu từ màu khaki (màu tông vàng be như quần kaki) đến nâu. Alexandrite nguồn gốc Zimbabwe thường ít có đặc tính đổi màu và chúng thường có màu tối hơn với sắc thái màu tím. Alexandrite nguồn gốc Tanzania có xu hướng tông màu nhẹ nhàng hơn và sở hữu mức thay đổi màu sắc từ vừa phải cho đến tốt. Alexandrite nguồn gốc Brazil được biết đến với độ bão hòa màu cao và thể hiện thay đổi từ màu xanh lam đến ánh hơi tím. Các viên đá Alexandrite hấp dẫn, giá trị nhất có màu sắc tinh khiết và khả năng thay đổi màu sắc mạnh mẽ.

Mức độ trong suốt và phản xạ

Đá Alexandrite thường có độ trong rõ nét sau khi cắt mài và đánh bóng, chúng sẽ cho thấy độ sáng ánh pha lê. Alexandrite thô có thể dao động từ trong suốt đến mờ đục. Alexandrite loại cao cấp được coi là có giá trị hơn so với sapphire xanh lam, Ngọc lục bảo và Hồng ngọc. Đặc biệt Alexandrite với trọng lượng từ 1 carat trở lên thì rất có giá trị. Sri Lanka được biết đến là nơi cung cấp Alexandrites trong và rất ít khi phát hiện ra lẫn tạp (thể vùi).

Các loại đá Tương tự Alexandrite

Alexandrite là loại đá hiếm có với hiệu ứng thay đổi màu sắc, bởi chúng là Chrysoberyl có chứa Chrome. Có một vài loại Chrysoberyl khác; và hầu hết chúng được phân loại theo tính chất quang học, chẳng hạn như màu sắc, hiệu ứng thay đổi màu sắc và hiệu ứng mắt mèo. Một số loại đá quý thường bị nhầm lẫn hoặc được sử dụng mô phỏng Alexandrite, chẳng hạn như Ngọc hồng lựu đổi màu, spinel đổi màu và sapphire đổi màu. Tuy vậy không có loại nào trong số chúng là thực sự giống Alexandrite hoặc Chrysoberyl.

Các loại đá tương tự phổ biến nhất

Chrysoberyl và chrysoberyl mắt mèo (cymophane) là những loại alexandrite chrysoberyl phổ biến nhất.

Các loại đá tương tự Ít phổ biến hơn

Alexandrite mắt mèo (cymophane alexandrite), alexandrite hồng, alexandrite vàng (cymophane) và Vanadium Chrysoberyl là những loại đá hiếm nhất trong số những loại đá Chrysoberyl.

Chăm sóc và làm sạch

Alexandrite và Chrysoberyl nói chung là rất bền và phù hợp để đeo/ mang hàng ngày. Mặc dù vậy, chăm sóc chúng đúng cách vẫn là điều rất quan trọng. Alexandrite có thể dễ dàng được làm sạch bằng xà phòng nhẹ và nước ấm hoặc nước sinh hoạt (nước ở mức nhiệt độ phòng). Alexandrite có thể được làm sạch bằng một miếng vải mềm hoặc bàn chải đánh răng lông mềm. Bạn hãy chắc chắn tránh, không nên dùng bất kỳ loại hóa chất mạnh hoặc thuốc tẩy nào khi làm sạch đá Alexandrite và đảm bảo xả nước rửa sạch để loại bỏ tất cả dư lượng xà phòng dính trên bề mặt đá.

Alexandrite là đủ bền để được bạn làm sạch bằng thiết bị vệ sinh dùng sóng siêu âm hoặc hơi nước, nhưng bạn luôn luôn cần phải để ý nếu sử dụng các phương pháp này. Luôn tháo Alexandrite và đồ trang sức ra trước khi tham gia bất kỳ hoạt động thể chất, công việc nhà cửa nào. Khi tháo đồ trang sức, điều quan trọng là không nắm vào đá để kéo, bởi vì làm như vậy có thể làm yếu đi các ngàm kim loại ngậm giữ đá và cuối cùng dẫn đến có thể bị rơi viên đá ra khỏi món trang sức. Alexandrite cứng hơn so với hầu hết các loại đá quý khác, có nghĩa là nó có thể dễ dàng làm xước các loại đá mềm hơn như thạch anh, tourmaline, zircon và spinel. Vì vậy, bạn hãy bọc nó vào một miếng vải mềm và khi lưu giữ hãy đặt nó riêng ra với các loại đá khác.

Quan niệm tâm linh, tác dụng của Alexandrite đối với sức khỏe

Alexandrite là một loại đá được liên tưởng tới tính kỷ luật và khả năng tự kiểm soát-bản thân. Nhiều người tin rằng Alexandrite và Chrysoberyl có thể thúc đẩy sự tập trung và tăng cường khả năng học hỏi. Nó cũng giúp người đeo/ mang có động lực để nỗ lực hướng tới sự hoàn mỹ. Dòng đá Chrysoberyl được cho là mang lại sự thanh thản cho tâm trí, suy nghĩ một cách rõ ràng và chúng có khả năng để tăng sự tự tin của chủ nhân mang nó (vì nó quá đắt đỏ chăng…?).

Trong huyền thoại của người Nga, sức mạnh của tinh thể alexandrite được cho là mang lại may mắn, tài sản và tình yêu với chủ nhân của nó. Chúng cũng được cho là mang theo một điềm tốt. Alexandrite còn được coi là có thể kết nối thế giới thực và thế giới tâm linh. Đó là loại đá có liên quan đến huyệt luân xa trên đỉnh đầu (crown chakra) nên nó mang năng lượng chữa trị mạnh, ấm áp và nó được tin là có khả năng tăng tính sáng tạo, trí tưởng tượng và khả năng trực giác. Alexandrite là đá sinh nhật cho tháng Một, và bất cứ ai mang alexandrite sẽ gặt hái được nhiều lợi ích và quyền hạn về chiêm tinh mà nó sở hữu.

Trong phong thủy, đá Alexandrite là biểu tượng của điềm lành, biến họa thành phúc. Đặc biệt, đá Alexandrite còn có khả năng giúp con người tăng cường trực giác, hỗ trợ tìm ra biện pháp chính xác nhất để giải quyết khó khăn.

Comments are closed.