fbpx

Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Những điều về kim cương đỏ – red diamond

Hướng dẫn người mua kim cương đỏ: Tất cả những gì bạn cần biết
Tóm lại: Loại hiếm nhất trong số các loại hiếm, chỉ có một số ít kim cương đỏ thực sự được biết là tồn tại trên thế giới. Từ nguồn gốc đến giá trị của nó, hướng dẫn này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về các đặc tính của viên kim cương màu đắt nhất. Đừng lo lắng. Bạn đã có một giải pháp thay thế rẻ hơn, không có xung đột và thân thiện với môi trường: kim cương đỏ tổng hợp được trồng trong phòng thí nghiệm.

Có nguồn gốc từ các mỏ ở Châu Phi, Úc và Brazil, viên kim cương đỏ được biết đến với độ quý hiếm cực độ. Nó là loại ít phổ biến nhất trong số các loại kim cương có màu sắc lạ mắt và là loại đắt nhất. Thật khó để tìm thấy một viên kim cương đỏ thuần khiết, không có màu phụ. Theo các báo cáo trong phòng thí nghiệm của Viện Đá quý Hoa Kỳ (GIA) trong khoảng thời gian 30 năm, không có một báo cáo phòng thí nghiệm nào được cấp cho một viên kim cương có màu ‘đỏ’ – ‘red’. Sự quý hiếm không thể tin được của một viên kim cương đỏ đã kiểm soát mức giá cắt cổ của nó, khiến nó ít được cung cấp cho người tiêu dùng, người nổi tiếng cũng như những người không nổi tiếng. Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ xem xét yếu tố làm nên sự khác biệt của những viên kim cương đỏ và cách bạn cũng có thể sở hữu một viên.
Làm thế nào một viên kim cương màu sắc lạ mắt được hình thành?

Kim cương nói chung được làm từ carbon có tổ chức cao. Khi những nguyên tử này kết hợp hoàn hảo với nhau mà không có sự hoàn hảo hoặc thay đổi, một viên kim cương tinh khiết, không màu và hoàn toàn trong suốt được hình thành. Nếu có trục trặc trong quá trình liên kết hóa học, kết quả là một viên kim cương có màu. Ví dụ, kim cương màu vàng (loại kim cương phổ biến nhất) được hình thành do nitơ có trong quá trình hình thành của nó trong khi kim cương xanh được tạo ra do sự hiện diện của boron.

Nguyên nhân tạo ra màu đỏ trong kim cương đỏ?

Kim cương đỏ không được hình thành do sự hiện diện của một yếu tố ngoại lai. Cũng giống như kim cương không màu, kim cương đỏ cũng được làm hoàn toàn từ carbon. Nguyên nhân gây ra màu sắc là một sự biến dạng nhỏ trong mạng tinh thể của các nguyên tử cacbon. Khi ánh sáng đi qua và uốn cong qua nó, một màu giống như ruby được phản chiếu.

Kim cương đỏ được phân loại như thế nào?

Một chất lượng khác giúp phân biệt những viên kim cương đỏ quý giá này với những viên kim cương màu khác là cách chúng được phân loại và phân loại khi nói về màu sắc. Bởi vì kim cương đỏ được coi là đến cuối của quang phổ kim cương hồng, chúng có độ bão hòa cao và không thể được phân loại là hồng đậm hoặc hồng đỏ. Nói chung, kim cương màu được phân loại thêm về mức độ cường độ của chúng nhưng kim cương đỏ chỉ có một: Đỏ lạ mắt.

Cũng giống như những viên kim cương màu khác, kim cương đỏ có thể chứa các màu thứ cấp. Những màu phổ biến nhất là màu tía, hơi nâu và màu vàng cam. Tuy nhiên, màu đỏ càng đậm thì giá kim cương càng cao.

Được hình thành trong phòng thí nghiệm (nhân tạo) và kim cương đỏ tăng cường

Hai lựa chọn này có giá cả phải chăng hơn nhiều so với kim cương đỏ tự nhiên, nhưng hãy nhớ rằng chúng vẫn đắt hơn so với các loại kim cương màu khác.

Trái ngược với kim cương tự nhiên được tạo ra thông qua các quá trình địa chất, kim cương trồng trong phòng thí nghiệm được tạo ra thông qua các quá trình nhân tạo. Kim cương nhân tạo được phát triển trong phòng thí nghiệm rẻ hơn, thân thiện với môi trường và không có xung đột. Không phá hủy hệ sinh thái bằng cách chiết xuất kim cương sinh trưởng theo địa chất, kim cương tổng hợp được sản xuất trong điều kiện phòng thí nghiệm được kiểm soát để mô phỏng các quy trình và đặc tính của kim cương tự nhiên.

Kim cương đỏ tăng cường được tạo ra thông qua quá trình chiếu xạ, xử lý sau khi tăng trưởng để thay đổi màu sắc và / hoặc cường độ của kim cương. Thông qua chiếu xạ, kim cương trồng trong phòng thí nghiệm (có thể có màu trắng, vàng hoặc xanh lam) hoặc kim cương trắng tự nhiên được bắn phá bằng neutron hoặc electron để thay đổi cấu trúc của mạng tinh thể, làm thay đổi màu sắc của kim cương. Đá sau đó được làm nóng để đạt được màu đỏ mong muốn. Có thể khó đạt được màu sắc mong muốn khi điều trị những viên sỏi lớn hơn.

Kim cương đỏ do phòng thí nghiệm tạo ra Vs Kim cương đỏ tự nhiên (so sánh giá)

  • Đây là viên kim cương đỏ tăng cường 0,75 carat được niêm yết với giá 4.125 USD
    Lab created (man-made) red diamond

Đây là viên kim cương đỏ tự nhiên 0,47carat với giá khổng lồ 235.100 USD thị trường
natural red diamondCách đánh giá kim cương đỏ tổng hợp / nâng cao

Lợi thế lớn nhất của việc mua kim cương tổng hợp hoặc kim cương nâng cao là bạn có nhiều lựa chọn hơn về trọng lượng (carat), màu sắc, độ trong và độ cắt của viên kim cương. Dưới đây là danh sách ngắn gọn về những điều cần cân nhắc khi mua kim cương tổng hợp hoặc kim cương tăng cường:

Carat
Theo nguyên tắc chung, carat (trọng lượng) càng cao thì viên kim cương càng có giá trị. Kim cương đỏ nói riêng hiếm khi có kích thước lớn. Do đó, có thể an toàn khi nói rằng kim cương đỏ là một ngoại lệ đối với quy tắc này. Trên thực tế, viên kim cương đỏ lớn nhất được biết đến – Moussaieff Red – chỉ nặng 5,11 carat. Tất cả những viên kim cương đỏ thật khác đều có kích thước nhỏ hơn một carat. Tuy nhiên, kim cương đỏ tổng hợp cung cấp nhiều lựa chọn hơn và bạn có thể tìm thấy viên đá lớn hơn một chút.

Màu sắc và độ trong
Độ trong không phải là một yếu tố quan trọng khi nói đến kim cương màu, nhưng màu sắc là khía cạnh quan trọng nhất. Bạn có thể muốn chú ý đến cách nhìn của kim cương đỏ trong các điều kiện ánh sáng khác nhau khi mua. Ví dụ, chúng trông đẹp nhất trong ánh sáng ban ngày và xấu nhất trong ánh sáng huỳnh quang.

Giác Cắt
Vết cắt của một viên kim cương có thể ảnh hưởng đáng kể đến độ sáng của nó. Quy tắc chung là chọn một hình cắt có thể tối đa hóa ánh sáng truyền qua viên kim cương để phản chiếu màu sắc của nó tốt hơn. Trong trường hợp kim cương đỏ, chúng tốt nhất ở dạng phóng xạ và hình bầu dục nhấn mạnh màu đỏ. Ngược lại, hình tròn có xu hướng giảm độ bão hòa.

Chọn một cửa hàng đá quý tốt là rất quan trọng
Cho dù bạn mua một viên kim cương đỏ tổng hợp, tăng cường hay tự nhiên, điều quan trọng là phải có một phòng thí nghiệm đá quý uy tín để đánh giá viên đá. Báo cáo sẽ cho bạn biết nguồn gốc, cấp độ, độ trong, màu sắc và các thông tin quan trọng khác. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng phòng thí nghiệm đá quý mà bạn lựa chọn tiến hành quy trình của nó bằng cách sử dụng thiết bị hiện đại, tân tiến để phân loại và xử lý.

Hình ảnh dưới đây cho thấy một Báo cáo GIA cho một viên kim cương đỏ nâng cấp

Dianer diamonds red diamond lad report

Kim cương đỏ nổi tiếng
Viên kim cương đỏ lớn nhất được biết đến là Viên kim cương đỏ Moussaieff nặng 5,11 carat. Nó là một viên đá cắt ba ba hoàn mỹ, màu đỏ lạ mắt, có vẻ đẹp ngoạn mục. Viên đá được hãng trang sức Moussaieff mua lại với giá 8 triệu USD.

Moussaieff red diamond

Những viên kim cương đỏ nổi tiếng khác là Rob Red, là một viên đá hình quả lê .59 carat, nổi tiếng là viên kim cương đỏ tự nhiên tinh khiết nhất và bão hòa nhất.

Important Diamonds – Red 1 | epochbeadsUK

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *